Thực đơn dinh dưỡng phát triển chiều cao

Chế độ dinh dưỡng phát triển chiều cao ở trẻ. Ba mẹ Các yếu tố góp phần vào phát triển chiều cao bao gồm yếu tố di truyền chiếm 60 đến 80% và một số yếu tố môi trường, chẳng hạn như dinh dưỡng và tập thể dục, thường chiếm tỷ lệ còn lại.

1. Duy trì một chế độ dinh dưỡng phát triển chiều cao cân bằng

Từ 1 tuổi đến tuổi dậy thì, hầu hết mọi người đều tăng chiều cao khoảng 2 inch mỗi năm. Khi dậy thì, có thể tăng trưởng 4 inch mỗi năm. Tuy nhiên, mỗi người đều phát triển chiều cao với một tốc độ khác nhau.

Đối với nữ, sự phát triển mạnh mẽ này thường bắt đầu sớm trong những năm thiếu niên. Còn đối với nam thường có sự tăng chiều cao đột ngột khi kết thúc tuổi thiếu niên.

Thông thường chiều cao sẽ ngừng hoặc ít phát triển sau khi bạn bước qua tuổi dậy thì. Điều này có nghĩa là khi trưởng thành, bạn không có khả năng tăng chiều cao nhiều.

Tuy nhiên, có một số điều chúng ta có thể làm trong suốt thời niên thiếu để đảm bảo tối đa hóa tiềm năng phát triển chiều cao. Và nên tiếp tục những điều này khi trưởng thành để thúc đẩy sức khỏe tổng thể và duy trì chiều cao

Trong những năm trưởng thành nếu có được chế độ ăn uống cân bằng, nghĩa là cơ thể có đầy đủ được tất cả các chất dinh dưỡng cần.

Chú trọng dinh dưỡng cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ
Chú trọng dinh dưỡng cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ

Chế độ dinh dưỡng phát triển chiều cao cân bằng nên bao gồm:

 • Trái cây tươi
 • Rau sạch
 • Các loại ngũ cốc
 • Protein
 • Sản phẩm bơ sữa
 • Hạn chế hoặc tránh các thực phẩm có chứa:
 • Đường
 • Chất béo chuyển hóa
 • Chất béo bão hòa

Nếu có một tình trạng y tế tiềm ẩn làm ảnh hưởng đến mật độ xương. Hãy tăng lượng canxi cho cơ thể. Các chuyên gia khuyên rằng phụ nữ trên 50 tuổi và đàn ông trên 70 tuổi nên tiêu thụ 1.200 miligam (mg) canxi mỗi ngày.

Chế độ dinh dưỡng phát triển chiều cao cũng cần Vitamin D cũng thúc đẩy sức khỏe của xương. Các nguồn vitamin D phổ biến bao gồm cá ngừ, sữa tăng cường và lòng đỏ trứng. Nếu cơ thể không nhận đủ vitamin D trong chế độ ăn uống bạn cần bổ sung để đáp ứng đủ lượng yêu cầu hàng ngày.

Chiều cao, cân nặng của bé ở từng giai đoạn nên là bao nhiêu là bình thường, bao nhiêu là bất thường? Cùng ThS.BS Ma Văn Thấm điểm lại xem bạn đã nắm được các chỉ số phát triển thể chất của bé chưa nhé!

2. Sử dụng các chất bổ sung một cách thận trọng

Ngoài bổ sung dinh dưỡng phát triển chiều cao ở trẻ thì bố mẹ nên tham khảo Chỉ có một vài sản phẩm tăng chiều cao bổ sung có thể phù hợp để tăng chiều cao ở trẻ em và chống co rút ở người lớn tuổi. Việc bổ sung dinh dưỡng phát triển chiều cao sẽ là không đủ mà ba mẹ cần tham khảo thêm thực phẩm chức năng tăng chiều cao cho con, bổ sung đủ 3 loại khoáng chất thiết yếu: D3 – K2 – Ca.

Ví dụ, nếu cơ thể có tình trạng ảnh hưởng đến việc sản xuất hormone tăng trưởng của con người (HGH), bác sĩ có thể đề nghị một chất bổ sung có chứa HGH tổng hợp. Ngoài ra, người lớn tuổi có thể muốn bổ sung vitamin D hoặc canxi để giảm nguy cơ mắc bệnh loãng xương.

Bộ sản phẩm tăng chiều cao và cam kết của Midu MenaQ7
Bộ sản phẩm tăng chiều cao và cam kết của Midu MenaQ7

3.Ngoài duy trì một chế độ dinh dưỡng phát triển chiều cao thì con cần ngủ đủ giấc

Ngoài việc chế độ dinh dưỡng phát triển chiều cao thì con cũng cần đảm bảo về giấc ngủ. Thỉnh thoảng mất ngủ thì sẽ không ảnh hưởng đến chiều cao trong thời gian dài. Nhưng nếu trong thời niên thiếu, bạn thường xuyên ngủ ít hơn số giờ ngủ yêu cầu, nó có thể dẫn đến các biến chứng khác.

Vì sao con cần ngủ trước 22h
Dinh dưỡng phát triển chiều cao và kết hợp ngủ đủ giấc 

Điều này là do cơ thể giải phóng HGH trong khi ngủ. Việc sản xuất hoóc môn này chỉ diễn ra khi ngủ. Để đảm bảo, ngoài ché độ dinh dưỡng phát triển chiều cao thì chế độ giờ ngủ được quy định như sau:

 • Trẻ sơ sinh đến 3 tháng tuổi ngủ 14-17 giờ mỗi ngày
 • Trẻ sơ sinh từ 3-11 tháng tuổi được 12-17 giờ
 • Trẻ mới biết đi 1-2 tuổi nhận được 11-14 giờ
 • Trẻ nhỏ từ 3-5 tuổi được 10-13 giờ
 • Trẻ em từ 6-13 tuổi được chín đến 11 giờ
 • Thanh thiếu niên từ 14 đến 17 tuổi nhận được tám đến 10 giờ
 • Người lớn từ 18-64 tuổi có bảy đến chín giờ
 • Người cao tuổi từ 65 tuổi trở lên được bảy đến tám giờ

4. Luôn vận động

Bổ sung dinh dưỡng phát triển chiều cao kết hợp tập thể dục thường xuyên sẽ mang lại nhiều lợi ích. Nó tăng cường cơ bắp và xương, giúp bạn duy trì trọng lượng khỏe mạnh, và thúc đẩy sản xuất HGH.

6 bài vận động giúp trẻ tăng chiều cao
Dinh dưỡng phát triển chiều cao cần kết hợp bài vận động

Trẻ em ở trường nên có ít nhất một giờ tập thể dục mỗi ngày. Trong thời gian này, nên tập trung vào: Bài tập xây dựng sức mạnh, chẳng hạn như chống đẩy hoặc ngồi dậy. Bài tập linh hoạt, chẳng hạn như yoga

Các hoạt động aerobic, như chơi bài, nhảy dây hoặc đạp xe. Tập thể dục ở tuổi trưởng thành cũng có lợi ích của nó. Ngoài việc giúp duy trì sức khỏe tổng thể, nó cũng có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh loãng xương. Tình trạng này xảy ra khi xương trở nên yếu hoặc giòn, dẫn đến mất mật độ xương. Điều này có thể khiến chiều cao giảm xuống. Để giảm thiểu rủi ro, hãy thử đi bộ, chơi tennis hoặc tập yoga vài lần một tuần.

Để trẻ khỏe mạnh, phát triển tốt cả về thể chất lẫn tinh thần, cần có một chế độ dinh dưỡng đảm bảo về số lượng và cân đối chất lượng. Nếu trẻ không được cung cấp các chất dinh dưỡng đầy đủ và cân đối, sẽ dẫn đến những bệnh thừa hoặc thiếu chất dinh dưỡng ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển toàn diện của trẻ cả về thể chất, tâm thần và vận động.

Trẻ ăn không đúng cách hoặc thiếu dinh dưỡng phát triển chiều cao có nguy cơ thiếu các vi khoáng chất gây ra tình trạng biếng ăn, chậm lớn, kém hấp thu,… Nếu nhận thấy các dấu hiệu kể trên, cha mẹ nên bổ sung cho trẻ các sản phẩm hỗ trợ có chứa lysine, các vi khoáng chất và vitamin thiết yếu như kẽm, crom, selen, vitamin nhóm B giúp đáp ứng đầy đủ nhu cầu về dưỡng chất ở trẻ. Đồng thời các vitamin thiết yếu này còn hỗ trợ tiêu hóa, tăng cường khả năng hấp thu dưỡng chất, giúp cải thiện tình trạng biếng ăn, giúp trẻ ăn ngon miệng.

(Nguồn: Tổng hợp)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *