Dinh dưỡng trong quá trình mang thai

Trong quá trình mang thai, việc đi siêu âm em bé để biết con đang phát triển như thế nào. Mẹ để ý các mốc siêu âm tuần thai thứ 6 – 8, tuần thứ 12, tuần thứ 32

Dinh dưỡng trong 12 tuần (3 tháng đầu)

Mẹ chỉ cần giữ sức khỏe, ăn ngủ nghỉ hợp lý, không được để ốm, cảm cúm

Trong giai đoạn 0 -12 tuần, em bé chỉ nặng 28gr, chiều dài là 7,6cm nên dinh dưỡng mẹ chuyển sang con là rất ít. Mẹ không cần phải bồi bổ nhiều. Nếu mẹ nghén quá do ảnh hưởng của nội tiết thì nên uống maggie B6 để đỡ nôn. Nặng hơn nên đi khám bác sĩ sản khoa.

Dinh dưỡng trong 3 tháng giữa

Trọng lượng thai tiêu chuẩn 24 tuần là 450gr, chiều dài 29cm. Mẹ bầu tăng không quá 4kg. Đây là giai đoạn mẹ thấy thoải mái nhất. Nên tập trung nghe nhạc vì thai nhi có thể nghe qua bụng mẹ. Em bé chưa to nên sinh hoạt mẹ thấy thoải mái.

Về dinh dưỡng, nên uống sữa bà bầu 1 – 2 ly, uống multivitamin, calci, sắt giúp cho phôi thai khỏe mạnh.

Giai đoạn 3 tháng cuối.

Trọng lượng tiêu chuẩn tuần 38-40 tuần là 3kg, chiều dài là 49.5cm. Đây là giai đoạn đặc biệt nhất vì chiều dài của em bé tăng gần gấp đôi, cân nặng tăng rất nhanh. Đặc biệt não bộ đạt 25% cấu trúc não người trưởng thành. Mẹ nên bổ sung multivitamin, sắt, calci, DHA đều đặn hàng ngày với hàm lượng cao để giúp bé phát triển tốt.

Calci rất cần thiết cho sự hình thành khung xương răng của con. Mẹ cần bổ sung 1200mg calci.

Hiện tượng vôi hóa bánh rau xuất hiện tuần 31. Bánh rau là nguồn dinh dưỡng mẹ trực tiếp truyền sang cho con nên nếu sự vôi hóa bánh rau diễn ra sớm và nhanh thì dinh dưỡng từ mẹ không được truyền sang con đầy đủ dẫn đến em bé bị suy dinh dưỡng bào thai mặc dù mẹ chuẩn bị dinh dưỡng cho mình đầy đủ. Nên việc mẹ lựa chọn calci là rất quan trọng. Tránh trường hợp vôi hóa bánh rau. Mẹ nên lựa chọn dòng calci hữu cơ không lắng đọng. VD như calciglucoheptonat có thêm K2 180mg, D3, Maggie giúp chuyển hóa calci thẩm thấu và phân bổ vào xương tốt nhất cho con cũng như dự phòng loãng xương ở mẹ

Đây là cơ hội vàng để tăng chiều cao khi con tới tuổi trưởng thành bởi nếu con tăng được 1cm trong bụng mẹ thì tức là con có cơ hội tăng 10cm ở tuổi trưởng thành.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *