Bố mẹ nên biết đến 2 loại hormone này để con cao vượt trội

Chiều cao của trẻ được quyết định bởi cả yếu tố nội sinh (di truyền, hormone) và ngoại sinh (dinh dưỡng, tập luyện, giấc ngủ). Trong đó, có 2 loại hormone đặc biệt cần được kích thích sản sinh đúng cách để trẻ tăng chiều cao vượt trội.

Hormone IGF-1: Thúc đẩy sự phát triển hệ xương

IGF-1 là một loại hormone có vai trò thúc đẩy phát triển xương, điều chỉnh lượng insulin trong máu, hỗ trợ quá trình trao đổi chất của cơ thể.

Dưới sự kích thích của hormone tăng trưởng (GH), hormone IGF-1 được sản sinh tại gan và các tế bào sụn, thúc đẩy quá trình tái tạo xương, giúp xương chắc khỏe, các đầu xương dài ra, trẻ tăng chiều cao.

Muốn con cao vượt trội, bố mẹ nhất định phải biết đến 2 loại hormone này
Muốn con cao vượt trội, bố mẹ nhất định phải biết đến 2 loại hormone này

Nghiên cứu của Holly Racine (ĐH West Liberty, Mỹ) cho thấy: Khi nồng độ IGF-1 ở mức thấp, tốc độ phát triển độ dài xương đùi giảm 6%. Tác giả nghiên cứu khẳng định, hormone IGF-1 là chất trung gian chính cho sự phát triển độ dài xương.

Không chỉ làm tăng kích thước xương, hormone IGF-1 còn ảnh hưởng tới chất lượng xương. Nghiên cứu của Yanovski cùng cộng sự (Viện Y tế Quốc gia Mỹ) trên nhóm trẻ từ 7 – 10 tuổi cho thấy, ở những trẻ có nồng độ IGF-1 cao, mật độ khoáng xương và hàm lượng khoáng chất trong xương tốt hơn so với nhóm trẻ có nồng độ IGF-1 thấp.

Đối với người cao tuổi, nghiên cứu của T.Yoshida (Trường Y Đại học Tulane, Mỹ) chỉ ra, IGF-1 giúp ngăn ngừa tình trạng mất xương, loãng xương ở người già.

Hormone Osteocalcin: Hình thành và duy trì xương khỏe mạnh

Osteocalcin là một loại hormone được sản xuất bởi nguyên bào xương, đóng vai trò thiết yếu trong việc hình thành và duy trì xương khỏe mạnh.

Muốn con cao vượt trội, bố mẹ nhất định phải biết đến 2 loại hormone này
Muốn con cao vượt trội, bố mẹ nhất định phải biết đến 2 loại hormone này

Theo TS. Biljana Novkovic (ĐH Hokkaido, Nhật Bản), Osteocalcin thúc đẩy sự tích tụ canxi trong xương, chịu trách nhiệm gắn canxi từ máu vào xương, giúp duy trì và tái tạo mô xương, giúp xương chắc khoẻ và trẻ phát triển chiều cao.

Về cơ chế hoạt động, Osteocalcin làm tăng độ chắc của xương bằng cách sắp xếp các apatit sinh học song song với các sợi collagen trong xương, bảo toàn cấu trúc xương. Khi thiếu Osteocalcin, apatit sinh học sắp xếp lộn xộn, phá vỡ liên kết của các sợi collagen, từ đó làm giảm sức mạnh xương, khiến xương yếu và dễ gãy hơn.

Làm thế nào để “kích thích” hormone IGF-1 và Osteocalcin giúp trẻ phát triển chiều cao?

Điểm chung đặc biệt của IGF-1 và Osteocalcin là đều cần đến vitamin D3 và vitamin K2 “kích thích” cơ thể sản sinh và hoạt động đúng cách.

Nghiên cứu của TS. Joseph J Lamb (Mỹ) cho thấy: Khi được bổ sung vitamin D3 và vitamin K2 cùng chế độ ăn uống hợp lý kết hợp vận động thường xuyên, nồng độ IGF-1 và propeptide (một trong những dấu hiệu chu chuyển xương) ở nhóm nghiên cứu tăng đáng kể, trong khi nhóm dùng giả dược giảm số lượng propeptide. TS Spiro (ĐH Southampton, Anh) cũng nhấn mạnh, bổ sung vitamin D3 làm tăng đáng kể IGF-1.

Muốn con cao vượt trội, bố mẹ nhất định phải biết đến 2 loại hormone này
Muốn con cao vượt trội, bố mẹ nhất định phải biết đến 2 loại hormone này

Với Osteocalcin, vitamin D3 trực tiếp kích thích nguyên bào xương sản sinh hormone này, tuy nhiên các Osteocalcin được tạo ra vẫn ở dạng bất hoạt. Khi có sự kích hoạt của vitamin K2, Osteocalcin này chuyển từ dạng bất hoạt sang dạng hoạt động, thực hiện nhiệm vụ đưa canxi từ máu tới đúng vị trí tại xương và với hàm lượng chính xác, không thừa, không thiếu. Nhờ đó làm tăng mật độ xương, giúp xương chắc khoẻ và thúc đẩy tăng chiều cao của trẻ.

Nghiên cứu do TS. Van Summeren và cộng sự thực hiện năm 2009 công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Anh chỉ ra, bổ sung vitamin K2 (MK7) trên đối tượng trẻ em khỏe mạnh đã làm tăng kích hoạt Osteocalcin, giúp xương chắc khỏe và phát triển chiều cao tốt hơn.

Ở trẻ nhỏ và thanh thiếu niên, xương đang phát triển mạnh mẽ nhất. Do đó, trẻ cần đảm bảo đủ lượng vitamin D3, K2 cần thiết để kích thích hoạt động của các hormone IGF-1 và Osteocalcin để thúc đẩy tăng trưởng chiều cao.

Bổ sung vitamin D3, K2 đúng cách giúp trẻ tăng chiều cao vượt trội

Vitamin D3, K2 là những vi chất cần thiết để kích thích sản sinh các hormone tăng trưởng xương và chiều cao nhưng không có nhiều trong thực phẩm như canxi. Do đó, việc bổ sung chúng với liều dự phòng hàng ngày đã được khuyến cáo rộng rãi.

Tại Việt Nam, Midu MenaQ7 là dòng sản phẩm tăng chiều cao có chứa vitamin D3, K2 rất được ưa chuộng nhờ sự tiện dụng và hiệu quả rõ nét.

(Nguồn: Tổng hợp)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *